Ai không nên uống sữa đậu nành?

0
1694

Sữa đậu nành là một loai thực phẩm tốt nhưng không phải ai cũng nên uống sữa đậu nành. Thường xuyên uống sữa đậu nành có thể là nguyên nhân gây sảy thai, rối loạn kinh nguyệt…

Phụ nữ có thai
Phản ứng hóa học giữa enistein – hormone có nhiều trong sữa đậu nành và estrogen trong cơ thể phụ nữ có thể ảnh hưởng tới sự trưởng thành từ trứng. Đặc biệt, trong quá trình hình thành phôi, chất này có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của phôi và là nguyên nhân gây tăng nguy cơ sảy thai.
Trẻ nhỏ
Cho trẻ nhỏ uống sữa đậu nành quá sớm có thể gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển, khiến thể trạng của trẻ còi cọc. Bởi sữa đậu nành có chứa hàm lượng axit phytates cao. Đây là chất có thể làm giảm sự đồng hóa anxi và các kim loại vi lượng như sắt, kẽm, magie … Đồng thời, chất ức chế trypsin cũng gây rối loạn tuyến tụy và cản trở quá trình tiêu hóa prtein.

Người bị suy giảm chức năng tuyến giáp
Đậu nành có chứa chất goitrogens gây ức chế quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp. Bên cạnh đó, chất này cũng là nguyên nhân gây cản trở quá trình trao đổi chất iodine và gây rối loạn chức năng tuyến giáp. Do đó, những người bị suy giảm chức năng tuyến giáp không nên thường xuyên uống sữa đậu nành.
Người bị ung thư vú
Chất isoflavone denistein và daidzein có nhiều trong sữa đậu nành có thể gây ức chế hoạt động của estrogen và tác động phụ đến các mô khác. Ngoài ra, chất Phytoestrogens trong đậu nành cũng có thể phá vỡ chức năng nội tiết, thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư vú. Bên cạnh đó, những hợp chất trong đậu nành cũng có thể làm thay đổi chu kì kinh nguyệt nếu nhiều.

Người bị sỏi thận
Những bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận không nên uống sữa đậu nành. Bởi chất oxalat trong sữa đậu nành có thể kết hợp với canxi tạo thành cặn, sỏi thận.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here