Cách phân biệt cá nhiễm độc và cá sạch

0
1131

Nhiều người vì lo lắng cá nhiễm độc nên hạn chế ăn cá. Tuy nhiên, việc phân biệt sạch và cá nhiễm độc không quá khó như bạn vẫn nghĩ.

Vẻ ngoài
Cách đơn giản nhất để phân biệt cá sạch và cá nhiễm độc là bề ngoài của cá. Nếu như cá sạch có vẻ ngoài nguyên vẹn, còn tươi sống, ít bị trầy xước thì cá nhiễm độc có mình ráp, vảy ráp và cơ thể bị xước nhiều.

 

Vảy cá
Cá sạch thường có vảy bóng bẩy, tròn đều. Trong trường hợp có bị bong vảy do bị va đập thì phải có vết chém, có vảy gãy hoặc bong. Còn vảy cá ở cá nhiễm bẩn thì thường bị mủn, long vảy thành đám do nhiễm khuẩn nặng hoặc cơ thể có nhiều vết xước.

Bụng cá
Bạn có thể quan sát bụng cá để phân biệt cá sạch hay cá nhiễm độc. Cá sạch có bụng trắng còn cá nhiễm độc thường có mình đen, trông loang lổ, thậm chí có những con bị đen toàn thân. Ngoài ra, một số cá nhiễm độc bị đốm đỏ trên cơ thể.

 

Mang cá
Mang cá sạch có màu đỏ tươi, các khía mang đều còn mang cá nhiễm độc thường bẩn, màu xỉn và xơ, có bám các chất bẩn.

Mùi tanh
Tất cả các loại cá đều có mùi tanh tuy nhiên nếu tinh ý bạn vẫn có thể dựa vào mùi để đánh giá cá bẩn hay cá sạch. Thành ruột và màng bụng đen còn đối với cá nhiễm bẩn khi mổ bạn sẽ thấy nhiều vết lở trên đường ruột, mùi tanh thum thủm.

Ngoài ra, cá chế do độc tố thường nhợt nhạt và có mùi tanh nồng vì sau khi chết và vớt lên không được bảo quản cẩn thận. Cá được đánh bắt khi sống thường có màu đậm và độ đàn hồi của thịt tốt, ăn chắc thịt.
Nhìn chung, cá nhiễm độc có thể gây hại tới sức khỏe người tiêu dùng nhưng bạn cũng không nên vì thế mà nói không hoàn toàn với cá bởi đây là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quý. Khi mua cá, bạn nên xem xét kĩ càng và chọn những cửa hàng có uy tín, nguồn hàng đảm bảo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here