Triệu chứng nhiễm virus Zika và phương pháp phòng tránh

0
1197

Virus Zika hoàn toàn có thể phát triển và lây lan trong cộng đồng, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tham khảo ngay triệu chứng nhiễm virus Zika và phương pháp phòng tránh.

Triệu chứng nhiễm virus Zika
Virus Zika đã được phát hiện lần đầu vào năm 1947 nhưng chỉ thực sự bùng nổ, lây lan nhanh chóng và trở thành nguy cơ cộng đồng từ tháng 5/2016 khi bùng phát dịch ở Brazin. Tính đến đầu năm 2016, virus Zika đã lan truyền đến 21 quốc gia và vùng lãnh thổ ở Châu Mỹ, có nguy cơ lây lan sang nhiều nước khác.

Điều nguy hiểm và khó khăn nhất trong việc phát hiện bệnh nhiễm virus Zika hiện nay là 80% triệu chứng bệnh không rõ ràng, tương tự với triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết. Phương thức lây truyền chủ yếu của virus Zika là qua một loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, lây qua đường máu, đường tình dục và lây từ mẹ sang con. Thời gian ủ bệnh từ 3 – 12 ngày nên rất khó để phòng tránh.

Biểu hiện của bệnh Zika tương tự sốt xuất huyết nên rất khó phát hiện. Hầu hết các bệnh nhân bị nhiễm virus Zika không bị nguy hiểm về tính mạng nhưng một số người vẫn lo ngại về mối quan hệ của bệnh này với chứng não nhỏ ở trẻ em Brazin. Dù mối liên hệ này vẫn chưa được khoa học chứng minh nhưng phụ nữ đang trong thai kỳ cũng cần hạn chế đến các vùng dịch và đi khám ngay nếu có các biểu hiện như sốt xuất huyết sau khi trở về từ vùng dịch.

 

Một số biểu hiện cơ bản khi nhiễm virus Zika (tương tự bệnh sốt xuất huyết):
– Sốt cao liên tục trong 3 -4 ngày
– Mệt mỏi, phát ban, buồn nôn
– Có hiện tượng xuất huyết (chấm nhỏ màu đỏ ngoài da, vết bầm, chảy máu cam, chảy máu chân rang, rong kinh, đi cầu ra máu…)
– Chân tay lạnh, hạ huyết áp

Phòng tránh nhiễm virus Zika
– Thực hiện các biện pháp phòng muỗi, tránh để muỗi đẻ trứng ở khu vực quanh nhà
– Thường xuyên vệ sinh nhà cửa
– Mắc màn vào buổi tối
– Chú ý nếu có các biểu hiện bệnh sốt xuất huyết
– Không du lịch đến các quốc gia đang có dịch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here